Tin tức sự kiện
Nghị lực phi thường của cô quản thư khuyết tật tứ chi
Sinh ra đã không được may mắn như bao đứa trẻ khác, khi một phần cơ thể bị khuyết tật, nhưng với nghị lực của mình, cô quản thư Huỳnh Thị Xậm (SN 1977, quê Hậu Giang), vẫn đứng vững trên đôi chân tật nguyền. Hàng ngày đến thư viện, dạy học, thêu thùa, vẽ,… bằng đôi chân của mình.

Những vòng xe lăn cứ chầm chậm quay như nhịp thời gian lặng lẽ trôi. Cô quản thư tên Xậm, hàng ngày, vẫn hoàn thành tốt công việc được giao. Ngoài thời gian làm việc, cô Xậm còn dạy chữ, dạy thêu, vẽ… cho các em khuyết tật khác. Đó là bước ngoặt làm thay đổi cả cuộc đời của người phụ nữ này.

Vượt qua số phận

Chúng tôi đến Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM, được nhiều thầy cô giáo, kể về cô quản thư khuyết tật tứ chi tên Xậm, được nhiều người quý mến và cảm phục trước nghị lực vượt qua số phận, giúp đỡ nhiều người trong trung tâm.

nghi luc phi thuong cua co quan thu khuyet tat tu chi - 1
Một ngày làm việc của cô Xậm tại thư viện

Tiếp chúng tôi bằng nụ cười hiền lành, cô Xậm chia sẻ: “Tôi cũng như mọi người trong trung tâm thôi! sinh ra đã không tay không chân, nhờ được các thầy cô giáo trong trung tâm tạo điều kiện giúp đỡ nên giờ tôi mới được như ngày này”.

Đưa cuốn sách lên kệ sách bằng đôi chân của mình, cô Xậm tâm sự: “Sinh ra ở một vùng quê nghèo, gia đình thì đông anh chị, em. Chuyện mưu sinh của gia đình đã gặp nhiều khó khăn, tôi thì không có tay và chân nên không thể phụ giúp được gì. Gia đình phải thay nhau chăm sóc tôi, thấy mình không làm được gì, mà còn là gánh nặng của gia đình nên tôi xin cha mẹ cho tôi đi học. Ban đầu, thì cha mẹ không cho nhưng thấy tôi quyết chí quá, rồi cũng đồng ý cho tôi đi học”.

Năm 15 tuổi, cô bé Xậm đăng ký vào lớp học phổ cập dưới những sự nghi ngại của thầy cô, sự xa lánh của những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn. Bằng nghị lực của mình, Xậm quyết chí học tập với một chân còn 4 ngón, vẫn linh hoạt có thể kẹp được cây viết và tập viết. Ban đầu, những đường “quẹt quẹt” không ra chữ, chân chạm xuống nền đất chảy máu, nhưng Xậm quyết không nản lòng. Một tháng trôi qua, những giọt máu, giọt mồ, những cơn đau mà Xậm đã bỏ ra đã có kết quả, những nét chữ đầu tiên đã xuất hiện, Xậm vui mừng khoe với mọi người.

nghi luc phi thuong cua co quan thu khuyet tat tu chi - 2
Đôi chân thay cho đôi tay, linh hoạt trong công việc

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp THPT, Cô Xậm đăng kí vào học nghề tại trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật. “Lúc đó, tôi được các thầy cô định hướng vào lớp học thêu và tin học văn phòng. Khi vào lớp học, thấy các anh chị em đều có đầy đủ tay chân, mà nghề thêu và tin học văn phòng đều dùng bằng tay để học, tôi thì không có tay để cầm nắm nên rất lo. Cây viết còn dùng ngón chân kẹp lại được, giờ đến cây kim nhỏ rất nhiều so với cây viết”.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, cô Xậm bước vào luyện tập một mình bằng niềm tin và khát vọng vương lên chính mình. Rồi một ngày, cô Xậm đã cầm được cây kim khâu và thêu được những đường chỉ đầu tiên. Không dừng lại việc thêu, cô Xậm tiếp tục học thêm môn tin học văn phòng.

nghi luc phi thuong cua co quan thu khuyet tat tu chi - 3

nghi luc phi thuong cua co quan thu khuyet tat tu chi - 4
Những nét chữ được viết bằng chân

Năm 2006, cô Mẫn cũng là người làm cầu nối cho chị Xậm đến với Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TP. HCM (gọi tắt là Trung tâm, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn). Dưới sự hướng dẫn của các cô, chị Xậm không những làm được, mà còn làm quản thư gần 10 năm nay, quản lý cả việc nhập sổ sách, số lượng đọc, số sách được mượn hàng tháng, và được trung tâm trả lương để gửi về quê cho gia đình.

Không ngừng học tập và phấn đấu

Hơn 10 năm, làm việc tại Trung tâm Dạy nghề cho ngừi khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM, cô Xậm luôn luôn tìm tòi học hỏi, từ đồng nghiệp trong trung tâm và nâng cao kiến thức. Những bức tranh được vẽ bằng chân, hay mới đây, là tấm bằng tốt nghiệp ngành xã hội học của Trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh. Đây là những thành tích đáng khích lệ đối với bản thân chị, gia đình, thầy cô và bạn bè.

nghi luc phi thuong cua co quan thu khuyet tat tu chi - 5
Luôn luôn học tập, nâng cao kiến thức

Chị Xậm chia sẻ: “Cha mẹ sinh tôi ra đã không được may mắn, nên tôi phải cố gắng học tập làm việc thật tốt, trước là để báo hiếu cho cha mẹ, sau là nâng cao kiến thức cho bản thân mình. Có được vốn kiến, tôi sẽ giúp đỡ được nhiều chị em khuyết tật trong tâm hơn nữa…”.

Ngoài công việc trên thư viện hàng ngày, mỗi khi rảnh rỗi cô Xậm lại đến với các lớp học của trung tâm để chỉ dạy cho các em sau giờ học. Giúp đỡ các em trong cuộc sống hàng ngày.

nghi luc phi thuong cua co quan thu khuyet tat tu chi - 6
Cuộc sống vẫn tiếp diễn, cô Xậm vẫn đang cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa

Bằng nghị lực phi thường của mình, cô Xậm từ một cô bé khuyết tật, giờ đã trở thành một cô quản thư, cô giáo dạy chữ, một họa sĩ tài năng, có trình độ để sống thật ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội.

Theo Eva

Tin đã đưa:


TP.HCM: Thành lập Quỹ Vì bình yên cuộc sống (04/10/2016)
Gia tài hạc giấy của cô gái 17 tuổi mắc bệnh quái ác (14/09/2016)
Doanh nhân Lã Thị Lan: Nữ lãnh đạo phải có chút... chất thép (19/05/2016)
Chương trình chăm lo cho người nghèo nhân Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 (04/02/2016)
Lễ kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, Hiệp hội nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và Tôn vinh Doanh nghiệp TP. HCM, doanh nghiệp địa phương tiêu biểu năm 2015 (14/10/2015)
Kế hoạch tổ chức chương trình Tết Trung Thu 2015 (08/09/2015)
Cậu bé 5 tuổi mở quán kem từ thiện (27/08/2015)
Xót thương 2 cha con sắp chết bên căn nhà rách nát (29/07/2015)
Thư ngỏ chương trình đi bộ "Vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo lần thứ 9" (13/07/2015)
Bún bò 1k/bát mát lòng người lao động nghèo (13/07/2015)
TRÂN TRỌNG CẢM ƠN CÁC ĐƠN VỊ
ĐÃ TÀI TRỢ CHO
ĐẠI HỘI QUỸ DOANH NHÂN VÌ CỘNG ĐỒNG
NHIỆM KỲ III (2024 - 2029)


TÀI TRỢ VÀNG


TÀI TRỢ BẠCTÀI TRỢ ĐỒNGQUỸ DOANH NHÂN VÌ CỘNG ĐỒNG

Lầu 5, 22 Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình, Q. 1 - ĐT: (028) 3915 2475

E-mail: quydoanhnhanvicongdong2010@gmail.com

Trang chủ || Những tấm lòng cao cả || Video || Thư viện ảnh || Sơ đồ website || Liên hệ